Tìm hiểu sản xuất lợn

I. Sản xuất thịt lợn: Sau đây là tìm hiểu về sản xuất lợn hơi

Khái niệm lợn hơi: https://tinyurl.com/3wdydsvx

Quy trình nuôi heo: https://tinyurl.com/y3wf44dp

Lợi nhuận chăn nuôi heo: https://tinyurl.com/yj34pjhf

A. Con giống

- Lợn giống: chủ yếu là lợn giống nhập khẩu. Lý do dùng lợn giống nhập khẩu thay vì lợn bản địa: vì lợn bản địa nuôi tốn hơn: để đc 1kg thịt thì lợn bản địa cần 2.8kg thức ăn, trong khi lợn ngoại cần 2,4kg thức ăn. (Thị trường chăn nuôi việt nam thay đổi cấu trúc để nâng cao cạnh tranh - trang 30)

Thông tin chi tiết về đặc điểm sinh sản, lượng thức ăn tiêu thụ, và các đặc điểm khác của từng giống: 

https://tinyurl.com/yunm4ru4

Nhìn chung, trên khía cạnh sản xuất công nghiệp và tối ưu hoá lợi nhuận, doanh nghiệp sẽ chọn loại lợn tiêu tốn ít chi phí đem lại doanh thu cao

1 số chỉ số quan trọng: 

Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) được định nghĩa là là số kilôgam thức ăn phải tiêu tốn để thu được 1kg thành phẩm (thịt, trứng, sữa, cá, tôm…), rất quan trọng trong ngành chăn nuôi.

hệ số này quan trọng trong việc tính chi phí của thức ăn chăn nuôi.

https://tinyurl.com/y2y4r4z9

https://tinyurl.com/383aj7a7


Các loại lợn giống nhập khẩu chủ yếu 6 tháng đầu năm 2020: 

https://tinyurl.com/yckskdmt

Về cơ cấu đàn giống nhập: lợn Landrace (61,2%), Yorkshire (36,5%) và Duroc (5,2%). Trong đó có 3,5% nọc và 96,5 % nái. Nái lai F1 (Yorkshire X Landrace) chiếm 49,8% tổng đàn và chiếm 51,6% lượng nái nhập khẩu.

Năm 2014 Chủ yếu là Landrace (11%) và Yorkshire (76%) (Thị trường chăn nuôi việt nam thay đổi cấu trúc để nâng cao cạnh tranh - trang 29)

Như vậy qua các năm, lợn giống nhập khẩu chủ yếu là Landrace và Yorkshire 


B. Thức ăn cho lợn:

  - Các chất chính trong khẩu phần ăn của lợn: https://tinyurl.com/2s4d5mp2

  - Đối với Hoàng Anh Gia Lai, họ tuyên bố dùng chuối cho lợn ăn. Vậy chuối thuộc phần nào trong khẩu phần ăn ở trên? Theo tôi tìm hiểu thì chuối là nguồn cung cấp đạm có nguồn gốc thực vật vì 2 lý do: a. Chuối là nguồn cung cấp protein(đạm) tuyệt vời. b. Trên bao bì của sản phẩm thịt heo bapi (link: https://tinyurl.com/2kp447t6) có ghi không đạm động vật, mà lợn thì không thể không ăn đạm, nên tôi cho rằng lợn của HAGL ăn đạm thực vật, cụ thể là chuối.

- Một nghiên cứu về tác dụng của cây chuối trong việc làm thức ăn cho lợn: https://tinyurl.com/2p8yn3uh

- https://agricsite.com/can-pigs-eat-bananas/

- cơ cấu chuối trong khẩu phần ăn của lợn HAG: https://thanhnien.vn/bau-duc-dua-hoang-anh-gia-lai-tro-lai-toi-thu-hai-thi-khong-ai-thu-nhat-post1427786.html

  - Mỗi giai đoạn trong đời của 1 chú lợn thì tỷ lệ các chất trong khẩu phần ăn sẽ thay đổi:

Lợn dưới 30kg đang sức lớn, phát triển mạnh cần bổ sung nhiều khoáng, vitamin.

Lợn dưới 60kg cung cấp đủ đạm.

Lợn dưới 100kg nên ăn nhiều tinh bột, bớt chất béo trong khẩu phần ăn.

nguồn: https://tinyurl.com/2p8cmm86

- Tiêu chuẩn xuất chuồng đem đi bán: khi đạt 80-115kg thời gian trong23-24 tuần tuổi (khoảng 6 tháng)

Trong khoảng thời gian này lợn đạt tỉ lệ nạc cao nhất. Không nên nuôi lợn quá 100kg bởi thịt lợn sẽ nhiều mỡ, tỷ lệ chuyển hoá thức ăn FCR thấp, không được giá bán.

nguồn: https://tinyurl.com/2p8cmm86


C. Giá thành của lợn hơi: 

Cơ cấu chi phí của nuôi lợn: 

- Trong cơ cấu giá thành sản phẩm thịt lợn, thức ăn chăn nuôi chiếm từ 59 - 65%, chi phí giống chiếm 22 - 24%, còn lại là các chi phí khác (khấu hao thiết bị, chuồng trại, điện, nhân công, thuốc thú y…).

(nguồn: https://tinyurl.com/c5z88nm7)

- Chính vì chiếm tỷ trọng lớn như vậy nên chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí giống đóng vai trò quyết định trong hiệu quả sản xuất.

- Thức ăn chăn nuôi Việt Nam phải nhập khẩu 63%, trong đó hơn 50% là thức ăn chăn nuôi cho lợn. vì vậy biến động giá thức ăn chăn nuôi thế giới ảnh hưởng lớn đến giá thịt lợn trong nước.

(nguồn: https://tinyurl.com/c5z88nm7)

- Tách nhỏ hơn, biến động của giá các hàng hoá tạo ra thức ăn chăn nuôi (như ngô, đậu nành,...) cũng làm giá thức ăn chăn nuôi biến đổi.

Mức tiêu thụ thịt lợn của 1 người việt nam: https://tinyurl.com/c5z88nm7

Để xem vòng đời của 1 con lợn ăn bao nhiêu kg corn, soy bean,...: google. Tỷ lệ của từng loại trong khẩu phần ăn sẽ thay đổi theo số tuổi của lợn.

Cách chuyển đổi số lượng kg 1 loại thức ăn cụ thể (ví dụ ngô) thành chi phí: https://tinyurl.com/bnv46nhx 

hoặc có thể gg công thức bằng tiếng anh

D. Tổng hợp cơ cấu chi phí (trên quy mô 1000 con)

https://tinyurl.com/37jp9nxz

II. Sản xuất thịt lợn: Sau đây là tìm hiểu về sản xuất lợn hơi

Các chi phí trung gian để biến lợn hơi thành lợn thành phẩm (hay còn gọi là thịt lợn) và lí do vì sao thịt lợn trong siêu thị đắt hơn thịt lợn ngoài chợ
https://tinyurl.com/2ksdn97n

Thực trạng ngành công nghiệp giết mổ thịt lợn tại VN: https://tinyurl.com/3yakbff9

Ngành công nghiệp chế biến chiếm 40% tổng lợi nhuận của chuỗi (Thị trường chăn nuôi việt nam thay đổi cấu trúc để nâng cao cạnh tranh)

Nhận định của bầu Đức về ngành giết mổ lợn: https://tinyurl.com/3dv8nrt6

Nhìn chung ngành công nghiệp giết mổ và chế biến thịt lợn đem lại lợi nhuận nhiều nhất nhưng ở nước ta còn yếu, các cơ sở giết mổ quy mô còn nhỏ, tiêu chuẩn vệ sinh còn thấp. Chưa có sự kiểm soát của pháp luật.

Nhận xét